Khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai

07:15 18/04/2018

Không chỉ những người bị hiếm muộn con cái mới cần kiểm tra sức khỏe. Những người đang chuẩn bị làm mẹ, thậm chí đang cân nhắc về vấn đề này cũng cần kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai không những giúp các cặp vợ chồng xác định tình trạng sức khỏe mà còn giúp tránh những sai lầm thường gặp khi muốn có con.
 
Lợi ích của khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai
 
Kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi mang thai giúp các cặp đôi phòng ngừa và điều trị kịp thời các chứng bệnh liên quan đến nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, viêm âm đạo, bệnh lậu, giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Nếu bị các bệnh này trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi, dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non. Các chị em cũng cần kiểm tra cổ tử cung, xét nghiệm HPV, nếu không may người mẹ bị ung thư buồng trứng thì khả năng mang thai ngoài tử cung rất cao và hai vợ chồng cần phải cân nhắc chuyện mang thai đầy nguy hiểm này.
 
Thăm khám cần thiết trước khi mang thai:
 
Tẩy giun sán trước khi muốn có thai vì bạn sẽ không thể tẩy giun trong khi đang mang thai. Cần phải tẩy giun cho toàn bộ thành viên trong gia đình cùng một thời gian để đảm bảo không có sự lây lan chéo ngược lại.
 
Bắt đầu uống bổ sung viên sắt và acid folic trước khi quyết định có thai 6 tháng để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Tiếp tục uống acid folic kèm với sắt đến sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn viên sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố và 400mcg acid folic.
 
Kiểm tra răng miệng. Vệ sinh răng miệng kém và bệnh nha chu làm gia tăng nguy cơ sinh non, tiền sản giật (cao huyết áp thai kỳ). Ngưng việc sử dụng chất làm trắng răng, hiện chưa rõ những chất làm trắng đó liệu có an toàn cho thai nhi và thai phụ hay không. Tốt nhất là nên chuẩn bị một hàm răng chắc khỏe hoàn toàn trước khi mang thai.
 
Một số hạng mục khám sức khỏe sinh sản nam
 
Khám lâm sàng: hỏi bệnh, đo mạch, huyết áp, BMI, nghe tim phổi, khám cơ quan sinh dục ngoài.
 
Xét nghiệm cơ bản: huyết học, đông máu cơ bản, sinh hóa máu, tổng phân tích nước tiểu.
 
Chụp X-quang tim phổi thẳng.
 
Các xét nghiệm bổ sung khác (tùy trường hợp cụ thể).
 
Siêu âm bẹn bìu.
 
Sàng lọc bất thường di truyền nhiễm sắc thể: nhiễm sắc thể đồ.
 
 
Xét nghiệm tinh dịch đồ.
 
Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến: viêm gan B, HIV, giang mai.
 
 
Xét nghiệm nội tiết: FSH, LH, testosterone, prolactin.