So sánh Toyota Vios và Suzuki Ciaz: Gã khổng lỗ và anh chàng tí hon

18:07 05/08/2018

Khi Suzuki Ciaz khai trương giao dịch Việt Nam, không ai nghĩ rằng đây sẽ là một đối trọng đáng gờm của ông vua phân đoạn sedan hạng B. Tuy nhiên, nếu so sánh, Toyota Vios có thực tế dành chiến thắng trước Suzuki Ciaz?

Thông tin chung

Phân khúc sedan hạng B là một phân đoạn được nhiều người quan tâm, bởi giá cả phải chăng cũng như trang bị vừa đủ cho nhiều mục tiêu sử dụng. Và kẻ thống trị trong nhiều năm liền kể từ khi gia nhập giao dịch không ai khác chính là Toyota Vios.

 

So sánh xe Toyota Vios và Suzuki Ciaz 2016-2017 - Ảnh 1

 

Suzuki Ciaz là thành viên mới nhất trong phân đoạn này, cho dù là đứa em út, sinh sau đẻ muộn, nhưng Ciaz cũng có những lợi ích mà không kiểu xe nào trong phân đoạn B có được.Trong bài so bì này, Suzuki Ciaz sẽ đối đầu với bản dạng sang trọng nhất Toyota Vios 1.5G, để người đọc có thêm những nhận định nhằm dễ dàng đưa ra những chọn lựa trong một hai kiểu xe này.

 

Kiểu dáng và kích thước

Nếu đặt hai kiểu xe cạnh nhau, chúng ta sẽ thấy hai phong thái hoàn chỉnh tương phản. Toyota khá cầu toàn khi tạo ra Vios có phần tuổi trẻ với lưới giảm nhiệt thu gọn và mũi xe hầm hố, nhưng vẫn duy trì những hình khối bo tròn như trước kia. Thiết kế này sẽ phù hợp với nhiều chiều đối tượng sử dụng, từ già đến trẻ, từ doanh nhân đến bà nội trợ đều có khả năng điều khiển xe đi lại hằng ngày.

 

Suzuki Ciaz thì lại chọn cho mình hướng đi chỉ với lưới giảm nhiệt là những thanh ngang mạ chrome, la-zăng đúc đa chấu và tạo ra tổng quát có phần bỏng bẩy, chải chuốt hơn, phù hợp với đối tượng là những doanh nhân trẻ, cách dùng xe để giao dịch, ký kết hợp đồng, hoặc đi cùng gia đình.

 

So về quy mô tổng thể, Suzuki Ciaz tạo ra lớn hơn đôi chút so với Toyota Vios, chiều dài công ty cũng lớn hơn do đó không khí bài trí của Ciaz rộng khắp hơn, không khí để chân dãy ghế thứ hai nhẹ nhõm hơn. Tuy nhiên Suzuki Ciaz kém linh động hơn Toyota Vios do phạm vi tuần hoàn lớn hơn.

 

Trang bị nội thất, tiện nghi

Trang bị dãy ghế của hai bản dạng này gần như tương tự nhau như ghế ngồi trong xe được bọc da với ghế tài chỉnh tay 6 hướng và ghế khách hàng chỉnh tay 4 hướng, thống nhất âm báo 6 loa đi cùng thống nhất vui chơi kết nối USB/Bluetooth, chỉ Vios có thêm kết nối AUX, trong khi Ciaz cũng không chịu thua kém với kết nối HDMI sang trọng hơn và màn hình cảm ứng 7-inch điều chỉnh thống nhất giải trí. Hệ thống máy lạnh nhiệt độ hoạt động cũng là điểm chung của hai kiểu xe này và cả hai đều không trang bị hốc máy lạnh dành cho dãy ghế thứ hai.

 

Thiết kế tay lái của hai xe là điểm khác lạ dễ nhận thấy nhất, một bên là tạo ra 3 chấu thể thao, bên còn lại là tạo ra 4 chấu cổ điển. Trên vô lăng của cả hai đều được trang bị nút điều chỉnh âm lượng và thống nhất giải trí, Suzuki Ciaz có chút vượt trội với phím trợ giúp đàm thoại rảnh tay.

 

Động cơ, vận hành

Xét về mặt số liệu kỹ thuật, Suzuki Ciaz có phần thua kém so với Toyota Vios. Về công nghệ cho nguồn động lực và hộp số, Suzuki Ciaz cũng có những bất lợi so với đối thủ. Trong khi Vios trang bị công nghệ Dual VVT-i hiện đại nhất của Toyota, đồng thời được nâng tầm lên hộp truyền động vô cấp truyền động vô cấp thì Ciaz chỉ cách dùng hộp truyền động tự động 4 cấp.

 

So sánh Toyota Vios và Suzuki Ciaz: Gã khổng lỗ và anh chàng tí hon

 

Tuy vậy trọng lượng không tải của Ciaz lại nhỏ hơn đáng kể Vios, do đó khi điều chỉnh thực tế không thua kém quá nhiều Vios.

 

Trang bị an toànVới một mẫu sedan hạng B, những thương hiệu xe tại Việt Nam nói chung không chú trọng những công nghệ bảo toàn hàng đầu. Do đó, cả Toyota Vios và Suzuki Ciaz chỉ được trang bị bảo toàn ở mức tương đối đủ dùng.

 

Đánh giá chung

Thực sự, chọn lựa trong một hai bản dạng Toyota Vios 1.5G và Suzuki Ciaz là nỗi băn khoăn của nhiều người, vì hai kiểu xe đều có những ưu thế nổi trội của chỉ mình. Với những ai thích “ăn chắc mặc bền”, quan tâm đến yếu tố “giữ giá” sau thời gian sử dụng, Toyota Vios 1.5G là một sự chọn lựa chính xác. Còn những ai yêu cầu một kiểu xe rộng rãi, trang bị điều kiện đầy đủ song song một giá cả hợp lý, Suzuki Ciaz thực tế là một chọn lựa rất đáng cân nhắc.

 

Giá bán

Theo giá cả tuyên bố hiện tại, Toyota Vios 1.5G có giá cả niêm yết là 622 triệu đồng. Trong khi đó, với giá cả ra 580 triệu đồng, Suzuki Ciaz thực tế có lợi ích lớn so với đàn anh, không những vậy Suzuki Ciaz còn được nhập hàng rộng mở từ Thái Lan với những chuẩn mực năng lực tốt hơn.

 

Ngoài ra nếu tậu xe trong thời điểm hiện tại, thương hiệu xe Suzuki còn giảm giá ngay cho khách hàng 92 triệu đồng. Và với giá cả chỉ còn 488 triệu đồng tiệm cận phân đoạn A, Suzuki Ciaz thực tế là một món hời hiện nay trong phân đoạn sedan hạng B.