Nên thuộc lòng những kinh nghiệm này khi lái xe ô tô lạ

09:11 12/12/2017

Việc cần làm trước khi cầm lái xe ô tô lạ

Vị trí các nút điều khiển, ước lượng kích thước cũng như động cơ xe là những thứ lái xe cần làm quen khi cầm lái một chiếc xe lạ.

Không đơn giản như xe máy, các chức năng đơn giản, kích thước nhỏ hẹp, vận hành na ná nhau, mỗi chiếc ôtô là một thế giới khác. Do đó, các tài xế dù là lái mới hay tài già đều không tránh khỏi các trường hợp thấy bỡ ngỡ khi ngồi sau vô-lăng một chiếc xe lạ, chưa từng lái thử bao giờ.

Để làm chủ chiếc xe trên đường, theo các tài xế kinh nghiệm qua nhiều loại xe hơi, lái xe cần nắm bắt một số thông tin cơ bản về xe như dưới đây, để đảm bảo hành trình an toàn, thư giãn nhất.

>>> Xem thêm: kinh nghiệm lái xe tải đường dài cho người mới

1. Ước lượng kích thước, tầm nhìn

Trước tiên, quan sát để biết xe thuộc số sàn hay số tự động là việc quá dễ dàng và hiển nhiên phải biết cho những người đã có bằng lái, do đó đương nhiên làm cho xe chạy được. Nhưng để chắc chắn xe không va quệt khi lùi, quay vòng, rẽ thì tài xế cần ước lượng được kích thước và tầm nhìn khi ngồi ở ghế lái.

Việc đầu tiên là quan sát từ bên ngoài trước khi bước vào xe để có cái nhìn tổng thể. Ngồi ở ghế lái, chỉnh ghế để vừa tầm nhìn, tầm chân đạp cũng như tay tới vô-lăng sao cho thoải mái nhất. Các dòng SUV, hatchback hay sedan lại có chiều dài mui trước, sau khác nhau, bán kính vòng quay khác nhau. Do đó, quan sát kỹ các gương, cẩn thận khi xoay sở trong không gian hẹp để không va quệt.

2. Làm quen phản ứng

Đây là những yếu tố quan trọng nhất giúp xe di chuyển, do đó cần nắm thật rõ để làm chủ. Không đạp chân phanh, ga hay đánh lái như ở xe đã quen. Cẩn thận đưa xe ra những đoạn đường vắng, thử độ đàn hồi, độ nhạy chân ga, phanh. Ví như xe Đức thường có độ trễ hơn xe Nhật. Vô-lăng thủy lực hay trợ lực điện có độ nặng khác nhau, số vòng quay cũng không giống nhau trên các dòng khác nhau, như xe thể thao thường gắt, số vòng quay ít hơn xe dân dụng.

3. Làm quen bảng điều khiển

Thực tế, dù không cần làm quen bảng điều khiển mà chỉ cần biết chân ga, phanh, số đã có thể đưa xe chạy bình thường, nhưng trên đoạn đường dài hay có tình trạng giao thông phức tạp thì sẽ trở thành lái xe tồi.

Các nút bấm trên vô-lăng, khóa cửa, lên/hạ kính, xi-nhan, đèn, gạt mưa... có nhiều điểm tương đồng nhất trên hầu hết các dòng xe, còn lại những hỗ trợ khác thì mỗi xe một kiểu.

Đặc biệt với những xe nhiều công nghệ thì việc làm quen hết các nút điều chỉnh có thể là áp lực cho tài xế lạ, mất cả tiếng đồng hồ là chuyện bình thường. Tốt nhất, hãy hỏi chủ nhân của xe về các tiện ích nếu nhìn qua không hiểu được chức năng là gì để không tốn thời gian mày mò.

>>> Xem thêm: pin dự phòng kích nổ ô tô khi ắc quy hết điện

4. Động cơ xe

Nhiều tài xế nghĩ động cơ xe không quan trọng cho lắm vì với tình trạng giao thông chung thì "một chấm" hay "hai chấm" cũng na ná nhau. Nhưng thực tế lại khác nhiều, đặc biệt khi phải dấn thân vào những địa hình khắc nghiệt như leo đèo, qua đường lầy hay cát. Do đó, ngoài việc thử chân ga thì hãy hỏi chủ xe hoặc nắm thông tin về chiếc xe đang điều khiển có sức mạnh cỡ nào sẽ dễ bề điều khiển.

5. Đi từ tốn, chậm rãi

Bạn không nên đi ở tốc độ cao khi mới lái, hãy tập lái ở tốc độ thấp và tăng dần khi quen. Hãy luôn nhớ điều quan trọng nhất là sự an toàn và chính xác. Việc giữ sự từ tốn và chắc chắn với tay lái của mình, bạn mới có thể trở thành người lái xe chuyên nghiệp.

6. Nhường đường

Nếu bạn đi chậm thì chắc hẳn sẽ gặp những xe sau bấm còi, thúc giục xin vượt. Đừng vội vã tạt ngang hoặc tăng tốc, bạn cần bình tĩnh nhìn gương chiếu hậu, nếu có khoảng trống an toàn, gạt xi-nhan và nhường đường. Hãy luôn giữ bình tĩnh, thao tác chính xác và không vội vàng.

Sau khi xe đằng sau đã vượt, hãy quay trở lại làn đường cũ và tiếp tục hành trình của mình. Làm quen với cách nhường đường cũng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng lái xe.

7. Giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người lái xe lạ, đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố lớn. Thực tế các phương tiện di chuyển trên đường không bao giờ đỗ xe với khoảng cách trong sách vở, hướng dẫn. Vì vậy sẽ xảy ra tình trạng chen ngang đầu xe, nếu là giờ cao điểm khoảng cách giữa các xe chỉ tình bằng cm.

Hầu như tất cả các tài xế đều gặp phải tình trạng này. Vậy bạn phải làm thế nào để tránh va chạm? Hãy tìm một đoạn đường vắng xe qua lại, nhờ một người xi-nhan cho mình, bạn hãy tập tiến dần tới một chiếc xe máy, ô tô và dừng lại trước khi va chạm. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước. Nên nhớ, mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là rất cần thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.

>>> Xem thêm: độ đèn cho xe hơi giúp tăng độ sáng

9. Quay đầu xe

Ở những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu, hãy xi-nhan từ sớm tiến gần nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu.

Quay đầu xe là việc làm không hề đơn giản với những tay lái mới. Với điều kiện giao thông đông đúc, các phương tiện luôn thúc giục thì việc bình tĩnh xử lỹ để quay đầu xe là cực kì quan trọng.

Ở những phố cần áp dụng kiểu quay đầu giữa đường, cần quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới các phương tiện khác.

8. Nhìn biển báo

Dù có rành đường hay nhớ luật đến mấy thì hãy luôn tập thói quen nhìn biển báo, bởi suy đoán của bạn không phải lúc nào cũng đúng. Ghi nhớ những biển báo hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ …, tất cả đều cần bạn quan sát để không phạm luật.

Đừng bám đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt, bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển.

10. Đỗ xe, lùi xe

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi xe đều cần có một kỹ năng lái xe khéo léo. Khoảng cách để đỗ xe ghép ngang an toàn ở Việt Nam là không bao giờ đủ, vì vậy bạn cần thực hiện thao tác này thật cẩn thận.

Hãy bình tĩnh thực hiện việc đỗ xe, quan sát gương chiếu hậu, nhờ sự giúp đỡ khi cần. Việc bạn quá tự tin khi lái xe có thể sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn.

Những kỹ năng ở trên dành cho những tài xế khi lái một chiếc ô tô lạ. Nên nhớ xem xét kỹ để lái xe một cách an toàn và trơn tru nhất.

Tham khảo nguồn bài viết tại:

https://trangtintonghop247.blogspot.com/2017/12/nhung-thu-can-lam-quen-khi-lai-xe-la.html