Việt Nam đề nghị Pháp hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử

08:03 27/04/2017

Việt Nam đề nghị Pháp hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử

Dân trí Tại buổi tiếp ông Jean - Vincent Place, Quốc vụ khanh phụ trách cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính Pháp, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã đề nghị Pháp hỗ trợ và chia sẻ với Việt Nam về xây dựng chính phủ điện tử.

 


Buổi tiếp Ông Jean - Vincent Place, Quốc vụ khanh phụ trách cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính Pháp, tại Bộ TT&TT.

Buổi tiếp Ông Jean - Vincent Place, Quốc vụ khanh phụ trách cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính Pháp, tại Bộ TT&TT.

 

 

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết chính phủ Việt Nam xác định CNTT là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới; là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng cho hay trong Chiến lược phát triển CNTT-TT đến năm 2020, Việt Nam đã đặt ra một số mục tiêu quan trọng đó là: Xây dựng Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT; Xây dựng chính quyền điện tử ở tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương; Xây dựng ít nhất 5 thành phố thông minh; Đào tạo khoảng 1 triệu kỹ sư về CNTT-TT.

Ông Jean - Vincent Place, Quốc vụ khanh phụ trách cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính Pháp, cũng cho hay trên cơ sở xác định vai trò quan trọng của CNTT, Chính phủ nước này cũng xác định xây dựng Chính phủ điện tử là nhiệm vụ hàng đầu giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả hoạt động của Chính phủ và các cơ quan nhà nước, nhằm phục vụ tốt hơn nữa người dân và doanh nghiệp với trọng tâm cải cách thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng CNTT cho công tác quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. “Chúng tôi cho rằng, chính phủ điện tử phát triển mạnh mẽ không những giúp cải thiện năng suất mà còn tạo sự minh bạch và góp phần hiện đại hóa bộ máy hành chính nhà nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế”, ông Vincent nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết iện nay, Việt Nam đang trong quá trình xây dựng các giải pháp chính phủ điện tử cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh kết nối giữa các cơ quan trung ương và địa phương. Việt Nam đã có những bước phát triển khởi đầu về chính phủ điện tử, các dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai rộng khắp ở các Bộ, Ngành và địa phương .

Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực mới đối với Việt Nam, trong quá trình triển khai đã phát sinh những khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết, trong đó chủ yếu là: Kinh nghiệm xây dựng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử đồng bộ, kết nối, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; Đang trong quá trình xác định mô hình chính phủ điện tử điển hình ở các cấp từ trung ương đến địa phương để phổ biến, hỗ trợ triển khai nhân rộng; Môi trường pháp lý đã từng bước hoàn thiện, cần thiết phải có sự hỗ trợ từ các chuyên gia có năng lực, kinh nghiệm từ các nước phát triển về CNTT để đảm bảo và đáp ứng được đòi hỏi thực tế; Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật hiện còn thiếu kỹ năng, công nghệ và kinh nghiệm triển khai các dịch vụ ở quy mô lớn do vậy việc chuyển giao công nghệ, giao lưu học hỏi và đào tạo từ phía các công ty, tổ chức giàu kinh nghiệm trong việc triển khai các dịch vụ chính phủ điện tử là rất cần thiết; Nguồn kinh phí để triển khai các mục tiêu của Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020 còn hạn chế.

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng đã đề nghị Pháp hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong việc xây dựng chính phủ điện tử, gồm các nội dung: chủ đề, dự án ưu tiên hợp tác giữa hai nước về chính phủ điện tử và an toàn an ninh thông tin; mở các khóa đào tạo đội ngũ cán bộ công chức Việt Nam về quản lý cấp nhà nước đối với lĩnh vực CNTT-TT; hợp tác nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ; đề nghị Cơ quan phát triển Pháp AFD hỗ trợ; xem xét khả năng tài trợ và cung cấp tài chính (ODA) của Chính phủ Pháp cho việc thực hiện các đề án, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực chính phủ điện tử và an toàn an ninh thông tin...

Trước những đề nghị của Bộ trưởng, Quốc vụ khanh Pháp cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động xây dựng chính phủ điện tử. Ông đánh giá cao Việt Nam về số lượng thuê bao cao, tỷ lệ người dùng Facebook lớn đã cho thấy chính phủ Việt Nam rất cởi mở và tạo điều kiện cho lĩnh vực này phát triển.

Khôi Linh

Nguồn: dantri.com.vn